• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông Tin điện tử Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Yên Bái!
 
Không ai ngờ nguyên liệu cực gần gũi quanh ta này lại có thể chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh
Ngày xuất bản: 27/09/2018 9:16:35 SA

 Phát hiện của các chuyên gia Mỹ mới đây mở ra 1 hướng nghiên cứu mới về chữa bệnh liên quan đến loại nguyên liệu - đất sét.

Đất sét là một nguyên tố mà con người ngày nay sử dụng cho nhiều mục đích như các sản phẩm xây dựng, làm đồ gốm, và trong mỹ phẩm... Thế nhưng bạn đã bao giờ tin rằng đất sét có thể chữa được bệnh chưa?

Được biết trong quá khứ ở 1 vài nền văn hóa, đất sét ướt hoặc bùn được sử dụng như một phương pháp điều trị các bệnh về da hoặc làm thuốc đắp...

Và nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc bệnh viện Mayo ở Rochester, Mỹ đã phát hiện ra, tồn tại 1 loại đất sét có khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh trong các vết thương, trong đó có cả một số loại vi khuẩn kháng kháng sinh.

Không ai ngờ nguyên liệu cực gần gũi quanh ta này lại có thể chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh - Ảnh 1.

Tiến sĩ Robin Patel - nhà vi sinh học lâm sàng và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Mayo ở Rochester, Minn cho hay: "Chúng tôi đã chứng minh rằng loại đất sét chứa sắt này có thể hạ gục một số chủng vi khuẩn trong điều kiện phòng thí nghiệm được sử dụng, bao gồm cả vi khuẩn được trồng dưới dạng màng sinh học, loại được xem như đặc biệt khó điều trị".

Tác giả nghiên cứu đã nhấn mạnh trong thông cáo báo chí của bệnh viện Mayo. Theo đó, màng sinh học là hiện tượng vi khuẩn phát triển một lớp màng hoặc lớp phủ bảo vệ làm tăng khả năng đề kháng với kháng sinh. Hiện tượng này xuất hiện ở 2/3 số ca nhiễm trùng.

Cùng với đó, ông Enriqueta Barrera - giám đốc chương trình Khoa học Trái đất của Quỹ Khoa học Trái đất - quỹ tài trợ cho nghiên cứu cho biết: "Phát hiện này là một tiến bộ quan trọng trong việc hiểu hơn về đất sét, đặc biệt là đất sét xanh từ vùng Oregon.

Chúng đã chứng minh đặc tính chữa bệnh khi được đắp vào vị trí có vi khuẩn gây bệnh."

Dẫu vậy, các tác giả nghiên cũng khuyến cáo rằng, những phát hiện này mới chỉ là sơ bộ. Còn cần nhiều nghiên cứu khác để chứng minh cũng như làm rõ vấn đề. Vì thế, giới chuyên gia cảnh báo, bạn không nên thử nghiệm đắp đất sét lên vết thương ngay và cũng không phải tất cả các loại đất sét đều có lợi. Bởi vì một số loại đất sét có thể giúp vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn.

Thu Liên (Theo http://kenh14.vn )

 

Thư viện video

Lượt truy cập

visitor counter