• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông Tin điện tử Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Yên Bái!
 
Nghề Nguội chế tạo
Ngày xuất bản: 11/10/2023 8:50:32 SA

Giới thiệu chung về nghề

Nghề Nguội chế tạo là nghề sử dụng các loại dụng cụ, thiết bị cơ khí, thiết bị điều khiển số thực hiện các công việc từ đơn giản đến phức tạp để chế tạo, lắp ráp, sửa chữa, hiệu chỉnh, bảo dưỡng các loại đồ gá, dụng cụ đo kiểm, khuôn mẫu.

Các vị trí làm việc của nghề

Làm việc trong phân xưởng chế tạo, phân xưởng dụng cụ, phân xưởng đột dập của các cơ sở sản xuất cơ khí để thực hiện một hay một số nguyên công, công đoạn chế tạo, lắp ráp, sửa chữa các loại đồ gá, khuôn mẫu; sửa chữa, hiệu chỉnh, bảo dưỡng các loại dụng cụ đo kiểm.

Các nhiệm vụ của nghề

- Thực hiện an toàn lao động và vệ sinh công nghiệp;

- Gia công nguội cơ bản;

- Gia công trên thiết bị vạn năng;

- Gia công trên máy điều khiển số;

- Gia công chày cối khuôn dập nguội.

Để hành nghề người lao động cần biết sử dụng thành thạo các loại dụng cụ cầm tay, dụng cụ cắt, dụng cụ đo kiểm, dụng cụ gá lắp và vận hành các thiết bị để thực hiện các công việc của nghề. Đọc bản vẽ, phân tích yêu cầu kỹ thuật, lập quy trình công nghệ và chế tạo, lắp ráp, sửa chữa các loại đồ gá, khuôn mẫu; sửa chữa, hiệu chỉnh, bảo dưỡng các loại dụng cụ đo kiểm. Đồng thời cũng phải tích cực tự học, nghiên cứu khoa học và tham gia bồi dưỡng, kèm cặp thợ bậc thấp hơn.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

- Dụng cụ cắt: đục, dũa, mũi khoan, mũi khoét, mũi doa, tarô, bàn ren, mũi cạo, đá mài, bột mài, vải nháp;

- Dụng cụ vạch dấu: thước lá, thước đứng, đài vạch, mũi vạch, chấm dấu, compa vanh, bàn nháp, khối V.

- Thiết bị đo, dụng cụ đo kiểm: Panme, thước cặp, đồng hồ so, thước đo góc, thước kiểm tra phẳng, dưỡng kiểm, căn mẫu, căn lá, dụng cụ đo quang học, máy đo 3D, đo biên dạng, đo độ nhám, đo độ cứng.

- Các loại thiết bị: máy tiện, máy phay, máy khoan đứng, máy khoan cần, máy khoan bàn, máy mài phẳng, máy mài hai đá, máy mài cầm tay, máy mài trục mềm, máy đánh bóng, máy đục hơi, máy ép, máy nén khí, máy dập, các loại máy điều khiển kỹ thuật số.

Học nghề ở đâu? Người lao động, các em học sinh có thể nộp hồ sơ nhập học tại các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề có đào tạo nghề cơ khí trong toàn quốc.

BBT

Thư viện video

Lượt truy cập

visitor counter