• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông Tin điện tử Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Yên Bái!
 
Nghề Cấp nước
Ngày xuất bản: 25/12/2023 8:43:49 SA

Giới thiệu chung về nghề

Cấp nước là nghề chuyên vận hành, quản lý, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống cấp nước cho các công trình dân sinh, khu đô thị và khu công nghiệp, trong toàn bộ đời sống và sản xuất của xã hội.

Các vị trí làm việc của nghề

Người hành nghề Cấp nước làm việc trong lĩnh vực cấp nước sạch, như:

- Vận hành, quản lý công trình thu nước, trạm bơm, trạm xử lý nước và hệ thống đường ống cấp nước cho các công trình xử lý nước cấp và cung cấp nước sạch.

- Kiểm tra bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ và sửa chữa lớn ống và thiết bị của các công trình trong hệ thống cấp nước sạch.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

- Công tác chuẩn bị;

- Quản lý, bảo dưỡng và sửa chữa công trình thu nước;

- Vận hành, quản lý, bảo dưỡng và sửa chữa trạm xử lý nước;

- Quản lý, sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống đường ống cấp nước.

Với nhu cầu cấp nước sạch ngày càng tăng, để có thể thực hiện các hoạt động của nghề cấp nước trong điều kiện nguồn nước đang bị ô nhiễm và dần cạn kiệt, đòi hỏi người vận hành nghề Cấp nước phải có đầy đủ kiến thức và thành thạo kỹ năng chuyên môn của nghề.

Người hành nghề Cấp nước biết ứng dụng sáng tạo kỹ thuật công nghệ vào công việc. Có ý thức kỷ luật cao, có đủ sức khỏe, phản ứng nhanh để xử lý các tình huống, sự cố kỹ thuật khi vận hành, quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa ống, thiết bị cấp nước và làm việc trong môi trường tiếp xúc với một số hóa chất nguy hiểm và môi trường có tiềm ẩn tai nạn nghề nghiệp.

Người hành nghề Cấp nước có thể giao tiếp tốt, làm việc theo nhóm, thời gian làm việc theo ca, kíp, theo vị trí của trạm xử lý cấp nước, của hệ thống cấp nước sạch.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

- Các công trình, thiết bị và dụng cụ vận hành;

- Các thiết bị và dụng cụ đo kiểm tra.

Học nghề Cấp nước ở đâu? Các em học sinh, người lao động có thể làm hồ sơ xin học ở các trường Trung cấp, Cao đẳng cơ điện hoặc xây dựng có đào tạo nghề Cấp nước trong toàn quốc.

BBT

 

Thư viện video

Lượt truy cập

visitor counter