• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông Tin điện tử Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Yên Bái!
 
Kỹ thuật chăm sóc cho cây đào nở hoa đúng dịp tết
Ngày xuất bản: 18/01/2022 2:57:21 SA

 

Hoa đào được xem là biểu tượng hưng thịnh của mùa xuân, tượng trưng cho vẻ đẹp của mùa xuân…Thế nhưng việc chăm sóc cho cây đào nở hoa vào đúng dịp Tết thì không phải ai cũng làm được, nó không chỉ tác động vào giai đoạn cuối mà cần phải tác động trong suốt quá trình sinh trưởng của cây.

Ngoài những biện pháp chăm sóc như tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa tạo tán… để cho cây đào ra hoa đúng dịp Tết chúng ta cần phải sử dụng thêm các biện pháp kỹ thuật như: khoanh vỏ hoặc đảo cây, tuốt lá…

Tuốt lá đào

Vào tháng 10 - 11 (tùy từng năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào sự sinh trưởng của cây có tốt hay xấu để áp dụng)  chúng ta có thể tiến hành các biện pháp sau:

1. Dừng bón phân, tưới nước cho đào

Từ tháng 10 trở đi dừng bón phân, hạn chế tưới nước. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mưa rét hay nắng ấm chúng ta tiến hành phun nước ấm hay nước lạnh để kích thích đào nở hoa sớm hay hãm cho đào nở hoa đúng dịch tết.

2. Đảo cây đào

            - Thời gian đảo cây tùy thuộc vào từng giống cây đào như:

            + Đối với giống đào Bích: thời gian đảo cây vào 1/8 âm lịch.

            + Đối với giống đào Phai: thời gian đảo cây vào 20/7 âm lịch.

+ Đối với giống đào Thất Thốn: thời gian đảo cây vào 1/7 âm lịch.

- Cách đảo cây: Đào 1 bầu cánh gốc 20-25cm (tùy theo kích cỡ của cây), tránh làm vỡ bầu, tốt nhất là chọn vào ngày trời nắng và đào vào buổi sáng. Khi đảo cây có thể bứng cây vào chậu hoặc chuyển cây sang hố khác rồi lấp đất chặt gốc.

3. Tuốt lá đào

- Vào giữa tháng 11 âm lịch, tuốt hết lá đào bằng tay hoặc phun thuốc hóa học ướt đều tán sau 7-10 ngày lá rụng hết. Tác dụng của việc tuốt lá đào là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cách dày, màu đẹp. Nếu năm nào thời tiết nóng thì tuốt lá muộn hơn 2-5 ngày, nếu thời tiết rét thì tuốt lá sớm hơn.

- Khi tuốt lá xong gặp điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài thì cần phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, phun phân ure pha với nồng độ 1% lên thân lá hoặc tưới để hãm cho đào không ra hoa sớm. Phun phân bón lá Đầu trâu 701 để kích thích đào ra nụ, ra hoa, hoa to, cánh dày màu đẹp.

- Thường tuốt lá đôi với đào bích từ 5-20/11 âm lịch, đào phai từ 1-15/10 âm lịch tùy thuộc vào thời tiết từng năm. Đối với những cây già yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe. Lưu ý cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá, khi tuốt lá nên bứt từng lá không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống sẽ làm tổn thương đến mầm hoa.

4. Khoanh vỏ cây đào

- Khoanh vỏ là biện pháp kỹ thuật hãm cây nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang gia đoạn ra hoa. Đối với các giống khác nhau sẽ có thời gian khoanh vỏ khác nhau:

+ Đối với Đào Bích: thời gian khoanh vỏ vào  khoảng 15/8 âm lịch.

+ Đối với Đào Phai: thời gian khoanh vỏ vào  khoảng 05/8 âm lịch.

+ Đối với Đào Thất Thốn: thời gian khoanh vỏ vào  khoảng 1/7 âm lịch.

            - Hãm trước những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh tốt, hãm sau những cây yếu có một phấn lá đã chuyển sang màu vàng. Không hãm đối với những cây già.

            - Kỹ thuật khoanh vỏ đào: Chọn vị trí thân cây cách gốc 20-40cm rồi dùng dao sắc khoanh một vòng tròn sâu tới phần gỗ của cây, day đi day lại 2-3 lần để tạo ra vết khoanh rõ rệt, cần khoanh vỏ vào buổi sáng của ngày khồn mưa. Khoanh vỏ thành công khi thấy nhựa đùn ra vết khoanh sau 1 ngày và sau 5-7 ngày lá đào chuyển sang từ xanh đạm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống. Nếu lá vẫn chưa chuyển màu là chưa được cần tiến hành khoanh lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ, nếu lần 2 vẫn chưa được thì phả hãm tiếp lần 3.

            5. Thắp điện sưởi ấm cho cây đào

            - Nếu điều kiện thời tiết rét đậm kéo dài (nhiệt độ <10oc) quá 7 ngày hầu hết nụ đài sẽ bị toe nên ta phải sưởi ấm bằng cách bọc cây đào bằng túi nylon, phun nước ấm 40-50oc vào quanh gốc (5-6 lần/ngày), thắp bóng điện vào ban đêm và phun phân bón lá Đầu trâu 701 để kích thích cho hoa đào.

            6. Thúc và hãm thời gian ra hoa cho đào

            - Mặc dù đã thực hiện các biện pháp chăm sóc và điều khiển như trên nhưng thời gian ra hoa vẫn có năm không đúng vào dịp Tết, vì nếu gặp rét thì hoa sẽ ra chậm, nếu thời tiết ám hoa sẽ ra sớm. Do đó vấn đề thúc và hãm phải thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

            + Thúc hoa: Vào đầu tháng 12 âm lịch nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm. Cần phải thúc bằng cách tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc với độ sâu khoảng 5cm rồi tưới phân vi sinh, nước tiểu, tưới nước nóng 35-40oc.

            + Hãm hoa: Vào cuối tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to thì hoa sẽ nở sớm cần áp dụng các biện pháp hãm cho hoa không nở bàng cách che ánh sáng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10-15 ngày, thường xuyên theo dõi thời tiết và sinh trưởng của cây. Làm giàn che bằng lưới đen kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun lên thân lá hoặc tưới vào gốc.

            Dùng dao khứa quanh thân  một vòng đứt vỏ, bới đất để chặt bớt rễ từ 10-20% rễ, lưu ý khi xén rễ thì cần xén rải rác và đều xung quanh gốc, không tưới nước, xới xáo. Thúc và hãm chỉ làm trong trường hợp thật cần thiết vì cả hai trường hợp đều làm ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

            Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc để sử dụng cho việc thúc và hẫm hoa, chúng ta có thể sử dụng để làm cho hoa đào nở theo đúng ý muốn.

A.D

Thư viện video

Lượt truy cập

visitor counter