Rau mầm là loại rau sạch thường được trồng bằng các loại hạt giống thông thường như: cải củ, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau muống, cần tây …. Rau mầm là loại rau non nên hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau mầm rất cao khoảng 5 lần rau thông thường. Mùi vị của rau mầm cũng thơm ngon hơn các loại rau thông thường. Vì vậy chỉ cần dùng một lượng nhỏ rau mầm mỗi ngày cũng đủ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và là một món ăn thay đổi khẩu vị tuyệt vời. Có một cách trồng rau không cần đất đó là trồng bằng giấy ăn rất dễ làm và sạch sẽ.
Rau muống mầm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt giống: Nên chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm có nguồn gốc rõ ràng. Tuyệt đối không mua các loại hạt giống rau thông thường hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì những loại hạt giống này thường chứa chất bảo quản.
Lần đầu trồng bạn nên chọn loại hạt giống to như: Giá đỗ, đậu đỏ, hướng dương, rau muống...vì những loại hạt to, cây sẽ cứng cáp hơn.
Sau khi trồng thành thạo có thể trồng hạt giống loại nhỏ như cải ngọt, lơ xanh… vì loại này cây lên hơi yếu, dễ nghiêng ngả.
- Giấy ăn: Chỉ cần lấy loại giấy ăn thường dùng.
- Khay: Bạn có thể tận dụng khay nhựa, i-nox, xong, nồi.
Bước 2: Thực hiện
Hạt giống được ngâm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Loại bỏ những hạt lép, nhỏ, sâu, nó sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết. Sau khi ngâm xong, rửa hạt giống qua nước.
Tùy vào hạt giống to, nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Hạt củ cải trắng hoặc đỏ thì ngâm 5-6 tiếng. Cải xanh, rau dền, xà lách ngâm 3-5 tiếng sau đó ủ khoảng 8-12 tiếng. Đối với hạt rau muống, rau mồng tơi ngâm 3-5 tiếng, ủ khoảng 12-36 tiếng.
Rải giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước, đem gieo hạt lên trên giấy ăn và tưới nước đẫm hạt.
Bước 3: Tưới nước hàng ngày
Nên tưới nước mỗi ngày. Mầm sẽ nhú lên dần dần và lượng nước cũng cần nhiều hơn. Nhưng không được tưới nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng bị úng nước mà chết.
Để khay rau trong bóng tối tránh ánh sáng từ 1 ngày đến 3 ngày tùy theo từng loại rau. Đừng lo rau bị vàng khi nào cho ra ánh sáng là xanh ngay.
Bước 4: Thu hoạch
Sau khi cho ra ánh sáng, rau sẽ xanh. Sau 7 ngày là cho thu hoạch được. Dùng kéo cắt bỏ gốc (giấy ăn).
Lê Thu Liên
TT Thông tin và ứng dụng tiến bộ KH và CN tỉnh Yên Bái
Tin khác