• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông Tin điện tử Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Yên Bái!
 
Trồng hoa loa kèn một vốn bốn lời
Ngày xuất bản: 12/07/2021 9:10:48 SA

 

                Với diện tích hơn 2 sào ở bãi soi ven sông, nếu như trước kia gia đình anh Nguyễn Hữu Văn chỉ trồng rau, màu các loại, thì nhiều năm gần đây lại được anh sử dụng để trồng hoa loa kèn. Nếu trồng rau màu gia đình anh chỉ thu được 5 đến 6 triệu mỗi vụ thì trồng hoa loa kèn đem lại nguồn thu vài chục triệu đồng.

Trồng hoa loa kèn không tốn nhiều chi phí, khi trồng nên chọn đất có thành phần cơ giới nhẹ. Đất thích hợp là đất xốp, nhiều mùn, độ ẩm vừa phải, thoát nước nhanh nhưng giữ ẩm tốt. Đất thịt, đất nghèo dinh dưỡng pha sét hay cát pha nhiều không thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển. Một điều cần chú ý khi trồng cây hoa loa kèn là cây thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ bằng cách phun lên lá một lượng lân và 1% urê.

Không giống như những loài hoa khác, hoa loa kèn được đếm số hoa/cành để tính ra tiền, với giá bán trung bình khoảng 1.200 đồng/bông, mỗi vụ gia đình anh cũng thu được khoảng hơn 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, trồng hoa loa kèn người dân còn tận dụng được củ giống để trồng cho vụ sau nên đã tiết kiệm được chi phí.

Cũng giống như gia đình anh Nguyễn Hữu Văn, gia đình chị Nguyễn Thị Kim Dung ở thôn Xóm Soi, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái cũng là một trong những hộ có nhiều kinh nghiệm trồng hoa loa kèn. Với 2 sào hoa loa kèn gia đình chị đầu tư hết khoảng hơn 10 triệu đồng tiền phân bón và thuốc BVTV, chị cũng cho biết thêm so với những loại hoa khác, loa kèn là cây ít sâu bệnh nên chi phí cho thuốc bảo vệ thực vật thấp. Tuy nhiên, để đạt năng suất cao, sắc hoa, mã đẹp phải cẩn thận từ khâu chọn củ giống và làm đất. 

Chị Dung chia sẻ thêm kinh nghiệm trồng hoa loa kèn: Trước khi gieo củ phải cày ải nhiều lần, đánh luống cao, mặt luống bằng phẳng. Cây hoa loa kèn thường mắc bệnh đạo ôn, cần lưu ý phòng trừ kịp thời để không gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của hoa. Điều quan trọng nhất trong trồng hoa loa kèn là độ ẩm, nguồn nước. Mặc dù hoa loa kèn không chịu được ngập úng, nhưng đất luôn phải được giữ ẩm 70 - 72%. Nếu chọn được giống tốt và chăm bón đúng kỹ thuật thì một cây loa kèn có thể cho từ 5 - 7 bông hoa, thậm chí cao hơn. Sau khi cắt hoa, củ của cây hoa loa kèn được để lại trên ruộng khoảng 2 - 3 tháng để củ già, sau đó được dỡ về, ủ trong cát. Đến tháng 10, tháng 11, số củ giống này lại được đem ra trồng. 

Hoa loa kèn là loài hoa có thời gian thu hoạch ngắn, thường chỉ tập trung vào tháng 4 nên thị trường tiêu thụ khá ổn định, thường được thương lái đến tận nhà thu mua chứ ít khi phải bán lẻ. Chị Dung cho biết thêm: “So với cây trồng khác thì hoa loa kèn vừa dễ trồng lại dễ bán, thời gian tới gia đình tôi sẽ cải tạo lại đất vườn để mở rộng diện tích vì hiện tại không đủ hoa bán. Đồng thời quy hoạch diện tích trồng hoa các loại của gia đình để phục vụ nhu cầu chụp ảnh giải trí của người dân”.

                                                                                                                                                                                                                                                              Nguyễn Thị Minh Phượng

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái

 

 

Thư viện video

Lượt truy cập

visitor counter