• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông Tin điện tử Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Yên Bái!
 
Nghề dịch vụ nhà hàng
Ngày xuất bản: 02/10/2020 8:48:49 SA

 

BBT: Chọn nghề để học và sau đó tìm việc để làm là nhu cầu của người trưởng thành. Thông thường, sau khi học hết lớp 9 hoặc lớp 12 học sinh rất băn khoăn không biết chọn nghề gì, sau khi học nghề xong không biết tìm việc ở đâu. Nhiều sinh viên học năm cuối cũng chưa biết sẽ làm việc ở đâu, chỉ biết theo học, khi ra trường sẽ tính tiếp. Nhiều người không hiểu rõ hai vấn đề chọn nghề để học và việc làm có mối quan hệ như thế nào trong quá trình hình thành nghề nghiệp của học sinh, sinh viên và người lao động. Có không ít người đã từng chứng kiến hay trải nghiệm sự lãng phí lớn về thời gian, tiền bạc, công sức khi đăng ký theo học một nghề, một trường theo trào lưu, sự áp đặt hay theo cảm tính để khi ra trường không xin được việc làm hoặc làm việc không phải theo nghề mình đã được đào tạo. Hoặc cũng có không ít người theo học và làm một nghề không phù hợp với năng lực của mình đo đó không phát huy được hiệu quả làm việc, những sự lãng phí đó không phải chỉ cho cá nhân mà cho cả xã hội và thị trường lao động.

Nhằm giúp các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, những người có trách nhiệm, đặc biệt là các em học sinh và người lao động có thêm thông tin để có những định hướng lựa chọn nghề nghiệp tương lai, Khoa học và Cuộc sống sẽ lần lượt giới thiệu một số ngành nghề theo xu hướng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, nhất là những ngành nghề phục vụ cho mục tiêu phát triển của tỉnh Yên Bái, như du lịch, cơ khí, xây dựng...

Nghề dịch vụ nhà hàng

Giới thiệu chung về nghề

Dịch vụ nhà hàng là nghề chuyên tổ chức, đón tiếp và phục vụ khách ăn uống tại các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác, với các hình thức phục vụ đa dạng phong phú (ăn theo thực đơn, chọn món, buffet, các loại tiệc, các loại đồ uống pha chế, đồ uống không cồn, đồ uống có cồn, các hình thức phục vụ khác...) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh, an toàn, chu đáo và lịch sự.

Các vị trí làm việc của nghề

Nhà hàng; khách sạn; các cơ sở kinh doanh ăn uống.    

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

- Chuẩn bị trước khi phục vụ;

- Phục vụ khách ăn theo thực đơn (Set menu);

- Phục vụ khách ăn chọn món;

- Phục vụ khách ăn tự chọn (Buffet);

- Phục vụ tiệc (Banquet);

- Phục vụ hội nghị, hội thảo;

- Phục vụ khách ăn tại buồng (Room service);

- Pha chế và phục vụ đồ uống;

- Kết thúc ca làm việc;

- Quản lý và bảo quản tài sản nhà hàng;

- Vệ sinh, an toàn, an ninh trong hoạt động kinh doanh nhà hàng;

- Kiểm tra, đánh giá chất lượng phục vụ;

- Xây dựng thực đơn và tổ chức phục vụ các hình thức ăn uống khác;

- Tổ chức lao động trong nhà hàng và tạo lập, phát triển các mối quan hệ trong công việc.

Các công việc của nghề chủ yếu được thực hiện tại bộ phận nhà hàng, với các yêu cầu cao về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với điều kiện và môi trường làm việc. Để tiến hành các công việc của nghề đòi hỏi người lao động phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho quá trình phục vụ. Trong công việc có thể tiến hành độc lập hoặc phối hợp theo nhóm tùy theo yêu cầu cụ thể của công việc cũng như loại hình nhà hàng, loại hình phục vụ.

Để hành nghề người lao động phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, có ngoại hình phù hợp, đủ kiến thức và hiểu biết chuyên môn, có khả năng giao tiếp ứng xử trong quá trình phục vụ, có đạo đức nghề nghiệp, có khả năng tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ của nghề dịch vụ nhà hàng.

Một số các trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

Các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ ăn uống; dụng cụ đặt bàn và dụng cụ phục vụ ăn uống, tủ lạnh, bàn chờ, quầy bar, kho, thực đơn, hàng hóa, phương tiện phục vụ: khay, xe đẩy. Trang thiết bị, máy móc khác như: điều hòa, tủ lạnh, máy tính...

Học nghề ở đâu? Các em học sinh, người lao động có thể đăng ký nhập học tại trường Cao đẳng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Yên Bái hoặc các trường Cao đẳng, Đại học có khoa Du lịch trong toàn quốc.

BBT

Thư viện video

Lượt truy cập

visitor counter