Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ VIII, khóa V nhiệm kỳ 2020 - 2025
Ngày xuất bản: 23/12/2023 8:21:00 CH

Ngày 23/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, khoá V, nhiệm kỳ 2020-2025 (mở rộng) nhằm tổng kết kết quả hoạt động năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2023, Liên hiệp Hội tỉnh và các hội thành viên đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của đơn vị, chủ động xây dựng và triển khai chương trình công tác năm. Công tác xây dựng và phát triển tổ chức được duy trì ổn định. Hiện nay, Liên hiệp Hội tỉnh có 26 tổ chức thành viên, trên 233.000 hội viên (kết nạp trên 3.000 hội viên trong năm 2023). Trong năm, Liên hiệp Hội tỉnh đã xuất bản 3.000 cuốn Bản tin "Khoa học và cuộc sống"; in và phát hành chuyển tiếp 1.000 cuốn tài liệu "Phổ biến kiến thức”; phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức tham gia ý kiến vào 16 dự thảo luật và các văn bản của tỉnh.

Cùng đó, hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và thực hiện các dự án được đẩy mạnh. Liên hiệp Hội tỉnh đã tổ chức hướng dẫn một số đơn vị thành viên đề xuất lựa chọn công trình sáng tạo khoa học và công nghệ để tuyển chọn đưa vào sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023; thành lập đoàn công tác trực tiếp nắm bắt tình hình triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh, tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân tham gia Hội thi tại 20 cơ sở.

Liên hiệp Hội tỉnh cũng đã tiếp nhận 14 hồ sơ tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19; kết quả đã có 1 giải pháp đạt giải khuyến khích. Đối với 2 nhiệm vụ trong Chương trình hành động số 135 của Tỉnh ủy, Liên hiệp Hội tỉnh đã hướng dẫn xây dựng 12 mô hình (đạt 120% chỉ tiêu giao, hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn 3 tháng); phối hợp tổ chức 6 cuộc hội thảo thuộc các lĩnh vực nhằm đào tạo, bồi dưỡng, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ kết quả công tác năm 2023, thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân chủ quan, khách quan, đồng thời cũng đề xuất phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Các đại biểu cũng đã thống nhất cao, nhất trí để 6 tổ chức Hội: phòng, chống HIV/AIDS, Hội Y tế công cộng, Y dược học, Kế hoạch hoá gia đình, Hội làm vườn thị trấn Yên Bình, Hội Cơ điện thôi tham gia là hội thành viên của Liên hiệp Hội tỉnh; đồng ý để Hội Y học tỉnh (được thành lập dựa trên cơ sở hợp nhất 3 hội: Y tế công cộng, Y Dược học, Kế hoạch hoá gia đình), Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia là đơn vị thành viên của Liên hiệp Hội tỉnh.

Đồng chí Tạ  Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Liên hiệp Hội tặng hoa chúc mừng 2 đơn vị thành viên mới của Liên hiệp Hội tỉnh

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động năm 2023 của Liên hiệp Hội tỉnh. Đồng chí cũng đã định hướng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Liên hiệp Hội tỉnh cần tiếp tục tập trung tổ chức quán triệt, tuyên truyền cán bộ, hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chủ trương, định hướng của Tỉnh ủy có liên quan đến lĩnh vực khoa học và công nghệ; đoàn kết, vận động trí thức bằng các hình thức sáng tạo, hiệu quả; phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết, phát triển đội ngũ trí thức; đôn đốc, hướng dẫn các hội thành viên tổ chức đại hội theo kế hoạch, khẩn trương hoàn thành các nội dung cộng việc sau đại hội không để gián đoạn công tác chỉ đạo, điều hành giữa hai nhiệm kỳ; đồng thời, tiếp tục bám sát tình hình hoạt động của các hội thành viên và các đơn vị trực thuộc để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh để đạt được kết quả tốt hơn trong năm 2024.

T.H