• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông Tin điện tử Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Yên Bái!
 
Hội thảo khoa học “Nghiên cứu xây dựng Cổng Thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tỉnh Yên Bái
Ngày xuất bản: 24/12/2022 9:30:31 SA

Ngày 15/11, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Công ty Cổ phần ICheck tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu xây dựng Cổng Thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tỉnh Yên Bái”.

            Tham gia Hội thảo có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện các Sở: Thông tin và Truyền thông tỉnh, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Trung tâm Điều hành thông minh, Trung tâm Chuyển đổi số, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản; Chi cục Quản lý thị trường.

Quang cảnh Hội thảo

            Bám sát định hướng, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thực hiện Nghị quyết số 51 ngày 22/7/2021 về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái (Cơ quan thường trực Hội đồng khoa học tỉnh) đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2912/QĐ-UBND ngày 23 tháng 12 năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về việc phê duyệt thuyết minh Đề tài khoa học "Nghiên cứu xây dựng Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa của tỉnh Yên Bái", do Cử nhân Nguyễn Văn Chính - Phó tổng Giám đốc, Công ty cổ phần iCheck đăng ký làm chủ nhiệm nhiệm vụ.

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, thành tựu cuộc cách mạng 4.0 cũng như chuyển đổi số, đã được tỉnh Yên Bái xác định là xu thế tất yếu, là một giải pháp quan trọng, cấp thiết, làm cơ sở xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sau 11 tháng triển khai, Công ty Cổ phần Icheck (cơ quan chủ trì thực hiện Đề tài) đã thực hiện cơ bản hoàn thành các nội dung chính theo thuyết minh Đề tài đề ra, như: đã Xây dựng Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phầm, hàng hóa của tỉnh Yên Bái, cũng như cập nhật thông tin, sản phẩm của 06 mô hình điểm.

Đơn vị chủ trì thực hiện đề tài đã báo cáo kết quả đạt được. Đơn vị đã tiến hành đánh giá thực trạng triển khai, quản lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tại: Thành phố Yên Bái, huyện Yên Bình, Văn Yên và Văn Chấn; khảo sát, thu thập tình trạng sử áp dụng và sử dụng tem truy xuất nguồn gốc của các hộ sản xuất, tổ hợp tác và các doanh nghiệp; khảo sát, thu thập thông tin về 6 mô hình điểm áp dụng triển truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh; xây dựng Cổng Thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa của tỉnh Yên Bái đáp ứng theo TCVN 12850:2019.

            Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận đánh giá về sự phù hợp của các chức năng phần mềm đã xây dựng; trao đổi về các giải pháp kỹ thuật vận hành Cổng; việc cập nhật thông tin, quản lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Theo đó, cần điều chỉnh một số chi tiết của giao diện để đảm bảo thân thiện; cần bổ sung, thêm một số chức năng, trường thông tin để cung cấp đầy đủ hơn thông tin của các sản phẩm và bảo đảm truy xuất rõ nguồn gốc của mỗi đơn vị sản phẩm. Trong đó cần thể hiện rõ hơn nguyên liệu đầu vào của sản phẩm đến quy trình sản xuất, phân phối sản phẩm… Bên cạnh đó, các chức năng của Cổng Thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa của tỉnh phải đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định để tích hợp và kết nối với Cổng Thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa Quốc gia; trong quá trình triển khai xây dựng cần có sự lien kết và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước về chuyên ngành…

            Tại Hội thảo, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh khẳng định: Việc xây dựng Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tỉnh Yên Bái sẽ đảm bảo việc quản lý, kê khai thông tin phục vụ cho hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa của tỉnh về các nội dung: vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến, vận chuyển, đại lý, siêu thị, cửa hàng... đến người tiêu dùng. Đây là việc làm có ý nghĩa, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân.

            Các đại biểu, chuyên gia tại hội thảo đã đưa ra những nhận xét, đánh giá khách quan, chuyên sâu về những ưu điểm, hạn chế của Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phầm, hàng hóa của tỉnh Yên Bái. Ý kiến tham gia đánh giá là cơ sở giúp đơn vị chủ trì có được những thông tin chính xác, những phương pháp, giải pháp tối ưu để chỉnh sửa hoàn thiện phần mềm nhằm cung cấp đầy đủ thông tin ngược dòng, từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối của các sản phẩm có thế mạnh, sản phẩm đặc trưng của tỉnh đến người tiêu dùng. Đồng thời, doanh nghiệp sản xuất đưa thông tin lên hệ thống từ những khâu đầu của chuỗi sản xuất cho đến khâu đóng gói sản phẩm tạo sự tin tưởng nơi khách hàng, bày tỏ thiện chí minh bạch mọi thông tin về sản phẩm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương khi phần mềm đi vào hoạt động phục vụ công chúng./.

Giang Nam

Thư viện video

Lượt truy cập

visitor counter