• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông Tin điện tử Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Yên Bái!
 

Ông Hoàng Văn Tích, thị xã Nghĩa Lộ

Câu hỏi:

 •         Xin hỏi ông, tỉnh Yên Bái từ lâu đã bị “mang tiếng” vì dịch HIV/AIDS, số người bị nhiễm HIV rất nhiều trong khi kinh tế xã hội thì chậm phát triển. Xin hỏi ông tỉnh đã làm gì để ngăn chặn việc lây nhiễm trong cộng đồng và giải quyết những hậu quả của dịch bệnh ?

 • Câu trả lời:
     

  Giám đốc Sở Y tế - Lường Văn Hom:

  Tôi xin trả lời câu hỏi này như sau:

  Như ông nói, Yên Bái là một tỉnh có nhiều người nhiễm HIV thì chưa hoàn toàn đúng mà Yên Bái nằm trong 10 tỉnh có tỷ lệ người nhiễm HIV/dân số cao trong toàn quốc.

  Tính đến 30/9/2012 tại Yên Bái tổng số người nhiễm HIV đã được phát hiện là 4.325 người, trong đó 1.429 người đã chết và 2.896 ngườihiện đang còn sống. Tỷ lệ hiện nhiễm của tỉnh Yên Bái là 0,39% dân số  (tỷ lệ toàn quốc là 0,23%)

  Tỷ lệ nhiễm HIV cao có thể nhìn nhận dưới hai góc độ.

  Góc độ thứ nhất,đối với đặc thù ở tỉnh Yên Bái thời gian trước đây, HIV lây lan nhanh trong số những người có nguy cơ cao như người tiêm chích ma túy, người bán dâm.

  Góc độ thứ hai, trong thời gian trở lại đây do tỉnh chúng ta đã làm tốt công tác truyền thông, công tác giám sát dịch nên từ đó đã phát hiện thêm được nhiều người nhiễm HIV/AIDS còn ở trong cộng đồng, điều mà không phải các tỉnh, thành phố nào cũng làm được.

  Về công tác chỉ đạo: Có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền. Công tác phòng, chống HIV/AIDS được coi là một trong các nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội hàng năm của tỉnh.

  Về tổ chức:Chúng ta đã hình thành và dần hoàn thiện hệ thống phòng, chống HIV/AIDS từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã, phường, thị trấn.

  Về mặt xã hội: Tạo được hành lang pháp lý cho công tác phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương (Tỉnh ủy ban hành Thông tri; HĐND ban hành các Nghị quyết; UBND tỉnh ban hành các chỉ thị, kế hoạch về phòng, chống HIV/AIDS)

  Có sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Vai trò của người nhiễm HIV trong phòng, chống HIV/AIDS cũng được đề cao.

  Công tác truyền thông được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức; thay đổi chiến lược truyền thông về HIV/AIDS từ hù dọa sang truyền thông thay đổi hành vi, chống kỳ thị, phân biệt đối xử

  Về chuyên môn kỹ thuật:

  - Triển khai các hoạt độngcan thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.  Cung cấp dịch vụ tư vấn HIV/AIDS.  Chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Triển khai các hoạt động dự phòng lây truyền  HIV từ mẹ sang con.

  Có thể nói Yên Bái đã thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh và đạt được những kết quả tích cực. Số người nhiễm HIV không tăng đột biến; Sự lây truyền HIV vẫn được khống chế trong nhóm nguy cơ cao; tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm được cải thiện, nhiều người nhiễm HIV đã dám công khai danh tính và sống hòa nhập với cộng đồng...; tuổi thọ người nhiễm  HIV được kéo dài.


   Các câu hỏi khác
 •        Nguyễn Đài, tổ 8 phường Minh Tân, TP Yên Bái
 •        Chị Phạm Lan Minh, TP Yên Bái:
 •        Ông Bùi Vững, huyện Văn Chấn
 •        Anh M.H, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn
 •        Bạn Trần Hòa, thành phố Yên Bái:
 • ĐẶT CÂU HỎI


    

  Thư viện video

  Lượt truy cập

  visitor counter